Priority VS Reserved อย่างไรใช้ให้ถูก

ก่อนอื่น ต้องกล่าวสวัสดีปีใหม่ ปี 2558 กับผู้อ่านทุกท่านนะครับ และในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย จงดลบันดาลให้ทุกๆ ท่านและครอบครัว พบแต่ความสุข ตลอดปี 2558 ครับ

ในบทความ นี้ ผมจะหยิบยกประเด็นในสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นลิฟท์ ที่นั่งบนรถโดยสาร หรือรถไฟ ที่จอดรถ ฯลฯ โดยประเด็นที่ผมจะนำมาพูดคุยกัน เป็นเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีสัญลักษณ์ผู้พิการ กับการใช้งานของคนปกติครับ

เท่าที่ผมติดตามกระทู้ในเว็บ Pantip.com ผมได้เห็นกระทู้เป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับการใช้ลิฟท์ในสถานีรถไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า BTS, รถไฟฟ้า MRT หรือรถไฟฟ้า Airport Rail Link ครับ ดังเช่นกระทู้ดังต่อไปนี้

  • กระทู้ “คนปกติ สามารถใช้ ลิฟต์ ตามสถานีเพื่อขึ้น BTS ได้มั๊ย?” ลิ้งค์กระทู้ http://pantip.com/topic/33076121
  • กระทู้ “เชิญชวนคืนลิฟท์ให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและคนพิการ” ลิ้งค์กระทู้ http://pantip.com/topic/33020815 (กระทู้ถูกลบโดยเจ้าของกระทู้)

ซึ่งเนื้อหาในกระทู้ มีการกล่าวถึงการใช้งานลิฟท์โดยสารในสถานีรถไฟฟ้าของคนปกติ และมีกระแสต่อว่าคนปกติที่ไม่พิการแล้วใช้บริการลิฟท์ภายในสถานี

รวมถึงกระทู้ที่มีผู้ถ่ายภาพพนักงานต้อนรับของสายการบินหนึ่ง ได้จับกลุ่มนั่งบนที่นั่ง Priority Seat ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กระทู้ชื่อว่า “ที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ…แต่เหล่านี้คือคนพิเศษด้วยหรือไม่” ลิ้งค์กระทู้ http://pantip.com/topic/33077710

จึงเป็นที่มาของชื่อตอน Priority (for … person(s) only) VS Reserved (for … person(s) only)

ในเรื่องนี้ผมอยากจะขอร้องให้คุณผู้อ่านช่วยกันทำความเข้าใจและช่วยกันแชร์กันต่อ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันในสังคม และลดการหมิ่นประมาทผู้อื่น โดยใช้ความเข้าใจผิดๆ นะครับ เพราะเรื่องนี้ ในสังคมไทยนั้นมีความเข้าใจผิดกันอยู่เป็นวงกว้าง รวมถึงมีการที่มีบุคคล ที่สังคมให้สมญานามว่า “มนุษย์กล้อง” ถ่ายภาพบุคคลปกติที่ไปใช้สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านั้นมาประจานกันในสังคมออนไลน์ให้ผู้อื่นที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ รุมประณามกันอย่างเมามัน โดยไม่ได้รู้ที่มาของข้อมูล หรือความหมายที่แท้จริงของป้ายสัญลักษณ์ครับ แต่ถึงอย่างไร ป้ายสัญลักษณ์ในบ้านเราหลายๆ ที่ ยังค่อนข้างคลุมเครือ ไม่ชัดเจน

โดยทั่วไปแล้วสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่มีจุดประสงค์ในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการควบคู่กันไปด้วย จะมีการแบ่งออกเป็น 2 ประเภท โดยใช้คำง่ายๆ 2คำดังนี้ครับ

  1. Reserved (for … person(s) only) หรือ สงวนสิทธิ์ให้กับบุคคลผู้ซึ่ง…เท่านั้น
  2. Priority (for … person(s)) หรือให้ความสำคัญแก่บุคคลผู้ซึ่ง…เป็นลำดับแรก

สิ่งอำนวยความสะดวก ประเภทแรกคือ Reserved for … person(s) only facilities โดยสิ่งอำนวยความสะดวกประเภทนี้ “จะสงวนสิทธิ์ให้กับบุคคลผู้ซึ่ง…เท่านั้น”บุคคลอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในประเภทบุคคลที่ระบุไว้ จะไม่มีสิทธิ์เข้ามาใช้บริการได้ ตัวอย่างของ Facilities ประเภทนี้ ได้แก่ ช่องจอดรถตามสถานที่สาธารณะต่างๆ,ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ อย่างเช่น หากท่านผู้อ่านไปใช้บริการห้างสรรพสินค้าต่างๆ บริเวณช่องจอดรถที่ใกล้ประตูทางเข้ามากที่สุด จะเป็นช่องจอดรถที่สงวนสิทธิ์ไว้สำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ ครอบครัวที่เดินทางพร้อมเด็กเล็กที่ต้องใช้รถเข็น เป็นต้น โดยช่องจอดเหล่านี้ บุคคลปกติที่ไม่เข้าข่ายบุคคลที่กำหนด จะไม่มีสิทธิ์เข้ามาใช้บริการครับ ถ้าท่านพบเห็น อยากจะถ่ายภาพมาลงโซเชียล อันนี้ก็เป็นสิทธิ์ของท่านครับ แต่ผมไม่รับประกันนะ ว่าท่านจะถูกฟ้องกลับหรือไม่ แต่ผมก็ไม่สนับสนุนให้ทำอยู่ดี

สิ่งอำนวยความสะดวก ประเภทที่สองคือ Priority for … person(s) โดยสิ่งอำนวยความสะดวกประเภทนี้ คนทั่วไปสามารถใช้งานได้ครับ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด แต่หากมีบุคคลผู้ซึ่งถูกระบุลงใน Priority List มารอใช้บริการ บุคคลปกติจะต้องให้บุคคลผู้ซึ่งถูกระบุลงใน Priority List ได้ใช้บริการก่อนครับ โดยสิ่งอำนวยความสะดวกประเภทนี้ ได้แก่ ลิฟท์, ที่นั่งบนรถโดยสาร, ที่นั่งบนรถไฟฟ้า, ที่นั่งในสนามบิน, แถวคอยที่มีการระบุ Priority ไว้ โดยจะมีเยอะกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกประเภทแรก และสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนใหญ่จะเป็นประเภทนี้ครับ ดังนั้น หากคุณผู้อ่านถูกบุคคลที่ถูกให้คำจำกัดความว่า “มนุษย์กล้อง” ถ่ายภาพท่านในขณะใช้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกประเภทนี้ มาประจานลงโซเชียล คุณผู้อ่านมีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องผู้ที่ถ่ายและเผยแพร่ภาพของท่านได้ครับ

อย่างเช่นที่เป็นประเด็นกันมากมายเลย คือ “ลิฟท์โดยสาร” ซึ่งลิฟท์โดยสารนั้น บุคคลปกติสามารถใช้บริการได้ ไม่ผิดกติกา แต่เราต้องให้ ผู้พิการ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้โดยสารพร้อมรถเข็นเด็ก หรือผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมสัมภาระขนาดใหญ่ ได้ใช้บริการก่อนครับ ผมเองเคยไปที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในสถานีรถไฟฟ้า ที่หน้าลิฟท์ เขาจะมีป้ายแสดงคิวไว้เลยครับ แถวแรกเป็นคิวของบุคคลปกติ จะใช้สีน้ำเงิน ส่วนอีกแถว จะเป็นคิวของ ผู้พิการ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้โดยสารพร้อมรถเข็นเด็ก หรือผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมสัมภาระขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแถว Priority จะใช้สีแดง เมื่อลิฟท์มาถึง ผู้โดยสารที่รอในแถวสีแดง จะได้สิทธิ์ในการเข้าสู่ลิฟท์ก่อน และตามด้วยแถวสีน้ำเงินจนเต็มความจุของลิฟท์

หรือเรื่องของที่นั่งบนรถโดยสาร รถไฟฟ้าก็เช่นเดียวกันครับ ลองนึกถึงที่นั่งบนรถประจำทางของ ขสมก. ครับ บุคคลปกติสามารถนั่งได้ ไม่ผิดกติกา แต่หากมีผู้พิการ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ขึ้นมาโดยสารด้วย เราควรจะสละที่นั่งให้กับบุคคลเหล่านี้ก่อนครับ

ภาพจาก คุณ Mk2010 จาก Wikipedia (http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Hong_Kong_MTR_Priority_Seats.JPG)

ต้องทำความเข้าใจและช่วยกันแก้ไขนะครับ เพราะถ้าเราไม่ช่วยกันแก้ไขให้มีความเข้าใจกันที่ถูกต้อง สังคมเราจะอยู่ยากขึ้นทุกว่า เพราะบุคคลที่ถูกเรียกว่า “มนุษย์กล้อง” เอะอะถ่าย เอะอะโพสลงโซเชียล ด้วยความเข้าใจผิดๆ ครับ

Admin
12 มกราคม 2558