พาเที่ยวงาน SmartRail Asia 2014 : ก้าวใหม่ระบบรางของไทย

เมื่อวันที่ 26 – 28 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา บริษัท เอเชียน เอ็กซ์ซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด และบริษัท โกลบอล ทรานสปอร์ต ฟอรั่ม จำกัด ประเทศอังกฤษ ร่วมกับหน่วยงานรัฐ และเอกชนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งระบบราง อาทิเช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ได้จัดงาน Smart Rail Asia 2014 Congress & Expo ขึ้นที่ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการนานาชาติกรุงเทพ (BITEC) โดยมีผู้ผลิตภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับระบบรางในระดับภูมิภาคและระดับโลก เข้าร่วมแสดงศักยภาพ และเทคโนโลยีใหม่ๆ เกี่ยวกับระบบรางในงานนี้

ท่านใดที่พลาดงานนี้ไป ไม่ต้องเสียใจไปครับ วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปภายในงาน Smart Rail Asia 2014 ครับ …

ZTE Corporation

ZTE Corp เป็นบริษัทด้านการสื่อสารชั้นนำจากประเทศจีน โดยบูธของ ZTE ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณทางเข้าหลักของงาน ในงานนี้ ZTE Corp ได้นำนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับระบบการสื่อสารและโทรคมนาคม ระบบ SCADA ที่เกี่ยวข้องกับกิจการเดินรถไฟมาจัดแสดง

CSR

CSR หรือ CSR Corporation Limited เป็นผู้ผลิตรถไฟ 1 ใน 2 รายใหญ่ของประเทศจีน (อีกแห่งคือ CNR หรือ China CNR Corporation Limited.) มีผลงานหลักๆ ในการผลิตตัวรถไฟความเร็วสูงของประเทศจีน หรือ CRH รวมถึงผลิตขบวนรถไฟส่งออกไปยังประเทศต่างๆ อาทิเช่น รถไฟฟ้าของประเทศสิงคโปร์ (SMRT C151A EMU) รวมถึงรถจักรดีเซลไฟฟ้าใหม่จำนวน 20 คันของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะรับมอบเร็วๆ นี้ ด้วยเช่นเดียวกัน โดยในงานนี้ ทาง CSR ได้จัดแสดงผลงานที่ผ่านมาของบริษัทในรูปแบบของโมเดลรถไฟรุ่นต่างๆ ที่ผลิตโดย CSR

KU Rail / AMR Asia

บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเชีย จำกัด ร่วมกับ ศูนย์วิศวกรรมระบบราง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU Rail) ได้ร่วมกันจัดแสดงนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบการขนส่งทางราง โดยจุดเด่นของที่นี่ จะเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นและผลิตขึ้นโดยคนไทย เพื่อคนไทย ไฮไลท์ของบูธนี้ จะอยู่ที่ชุด Automatic Platform Gate หรือ Platform Screen Door ที่ทาง AMR Asia และ KU Rail ร่วมกันพัฒนาขึ้น โดยใช้ APG ของรถไฟฟ้า BTS ที่ผลิตโดยบริษัท ST Electronics เป็นต้นแบบ ซึ่งเป็น APG เต็มรูปแบบทั้งตัวชุดประตูและระบบควบคุมชุดแรกที่ผลิตโดยบริษัทในประเทศไทย

Bombardier

Bombardier Transportation ยักษ์ใหญ่จากประเทศแคนาดา ผู้เล่นเบอร์ 2 ในประเทศไทยรองจาก SIEMENS ซึ่งผลงานของ Bombardier ในประเทศไทยนั้น ยังไม่มีความโดดเด่นของระบบของบริษัท SIEMENS จากประเทศเยอรมนี เพราะในประเทศไทยนั้น Bombardier จะมีผลงานในส่วนของระบบอาณัติสัญญาณ (Signalling) เท่านั้น โดยในปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เลือกใช้ระบบอาณัติสัญญาณรุ่น INTERFLO 200 มาใช้ในการเดินรถของ รฟท. (ที่มา : Bombardier) และรถไฟฟ้า BTS ได้เลือกใช้ระบบอาณัติสัญญาณรุ่น CITYFLO 450 จากทาง Bombardier มาใช้ในการควบคุมการเดินรถตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา และล่าสุดทาง Bombardier ได้คว้างานระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วง บางใหญ่ – เตาปูน โดยรถไฟฟ้าสายสีม่วง จะติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณรุ่น CITYFLO 650 ซึ่งถือว่าเป็นรุ่น Top ดีที่สุดของ Bombardier ในปัจจุบัน

โดยในงานนี้ ทาง Bombardier ได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีของตนมาจัดแสดงทั้งหมด ทั้งระบบอาณัติสัญญาณ และขบวนรถไฟ โดยได้นำโมเดลของ รถไฟฟ้า MOVIA C951 ของประเทศสิงคโปร์ และโมเดลของ Innovia  APM 300 Light Rail System มาจัดแสดงครับ

State Railway of Thailand (SRT) / Airport Rail Link (ARL)

การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ร่วมจัดแสดงบูธในงาน Smart Rail Asia 2014 นี้ด้วยเช่นกัน โดยในบูธของการรถไฟ จะมีโมเดลของสถานีกลางบางซื่อจัดแสดงไว้ และมีนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติของการรถไฟแห่งประเทศไทย และเส้นทางที่ รฟท. รับผิดชอบ ทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต

ส่วนด้านหลังของบูธ จะเป็นส่วนของ รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ Airport Rail Link ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับรถไฟฟ้า Airport Rail Link รวมไปถึงเส้นทางต่อขยายของ ARL ช่วง พญาไท – บางซื่อ – ดอนเมือง รวมถึงเส้นทางรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ – ระยอง

JR-East / J-Trec

JR-East / J-Trec ผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการรถไฟฟ้าไทย ที่เพิ่งจะคว้างานระบบรถไฟฟ้าของสายสีม่วงไปหมาดๆ ในงานนี้ ทาง JR-East ได้เข้าร่วมจัดแสดงเกี่ยวกับรถไฟชิงคันเซ็นของประเทศญี่ปุ่นรวมถึงเส้นทางเดินรถไฟที่อยู่ในความรับผิดชอบของ JR-East รวมไปถึง J-Trec ผู้ผลิตรถไฟฟ้าซึ่งเป็นบริษัทลูกของ JR-East โดยในบูธนี้เป็นที่น่าสนใจของผู้เข้าชมงานทุกท่าน เนื่องจากทาง JR-East ได้ทำ Presentation ในรูปแบบสามมิติมาให้ได้ชมกันครับ … ดูแล้วฟินจริงๆ

KMITL Railway Research

คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ร่วมจัดแสดงผลงานวิจัยของนักศึกษา สจล. ที่เกี่ยวของกับระบบราง ทั้งด้านระบบไฟฟ้า ระบบเครื่องกล ระบบอาณัตสัญญาณและการสื่อสาร โดยมีนักศึกษาของทาง สจล. ที่เป็นเจ้าของผลงาน และคณาจารย์ ร่วมให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม

Alstom

Alstom ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่อีกค่ายจากแดนน้ำหอม ฝรั่งเศส ได้เข้าร่วมจัดแสดงในส่วนของงานระบบรถไฟ และอาณัติสัญญาณ และรวมถึงการวางรางรถไฟ และในงานนี้ทาง Alstom ได้นำซอฟท์แวร์ Railway Simulator มาให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองเป็นพนักงานควบคุมรถไฟด้วยครับ

 

Mass Rapid Transit Authority of Thailand (MRTA)

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ได้เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเส้นทางรถไฟฟ้าที่อยู่ในความรับผิดชอบของ รฟม. ทั้งหมด โดยในปัจจุบัน รฟม. รับผิดชอบเส้นทางรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลอยู่ทั้งหมด เส้นทาง 6 ได้แก่

1.รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน บางแค – หัวลำโพง – ศูนย์วัฒนธรรมฯ – บางซื่อ – ท่าพระ
2.รถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่ – เตาปูน –ราษฎร์บูรณะ
3.รถไฟฟ้าสายสีส้ม มีนบุรี – ศูนย์วัฒนธรรมฯ – ประชาสงเคราะห์ – บางขุนนนท์
4.รถไฟฟ้าสายสีเขียว คูคต – สะพานใหม่ – หมอชิต และ แบริ่ง – สมุทรปราการ
5.รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง
6.รถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย – มีนบุรี

Bangkok Metro

บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการที่แสดงถึงศักยภาพของ BMCL ในการให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของประเทศไทย รวมถึงโอกาสทางธุรกิจที่ BMCL ได้รับสิทธิในการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเปิดให้บริการในปี 2560 นี้

 

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทเอกชนอื่นๆ ทั้งในและนอกประเทศ เข้าร่วมแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวของกับการขนส่งทางระบบรางอีกมากหมาย ซึ่งทำให้ผู้เข้าชมงานได้รับความรู้เกี่ยวกับการขนส่งทางระบบอย่างอย่างอิ่มเอมตลอดระยะเวลาทั้ง 3 วัน

Admin นัท

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และภาพถ่าย โดยผู้เขียน
ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
เผยแพร่ครั้งแรกใน www.bkktrains.com วันที่ 9 ธันวาคม 2557

Copyright (c) 2014 Text and Pictures
Use of such content either in part or in whole without permission is prohibited.
First publish in www.bkktrains.com 9th December, 2014