รีวิว Application Airport Rail Link App ใหม่จาก SRTET

เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2558 บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link ได้เปิดตัว Application “Airport Rail Link” ซึ่งเป็น Application ที่จะช่วยให้ข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับบริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link โดยท่านสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS และ Google Play Store สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

สำหรับการใช้งาน Application นี้ วันนี้ผมจะขอมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน และเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกดาวน์โหลดลงมาเก็บไว้ใน Smartphone ของท่านครับ

Application “Airport Rail Link” ตัวนี้ เป็น Application ที่พัฒนาโดยบริษัท Unity มีขนาด 36.5 MB บนระบบปฏิบัติการ iOS (บนระบบปฏิบัติการ Android ผมไม่มีเครื่องทดสอบ หากคุณผู้อ่านท่านในมีข้อมูลสามารถแจ้งมาทางหลังไมค์ได้ครับ)

สำหรับการดาวน์โหลด สามารถทำได้โดยเข้าไปที่ App Store หรือ Google Play Store แล้วเลือกค้นหา “Airport Rail Link” โดยสามารถกดดาวน์โหลดได้เลยครับ

เมื่อเราดาวน์โหลดมาแล้ว จะมีไอคอนของ Application “Airport Rail Link” ขึ้นมาที่หน้าจอดังภาพ

เมื่อเราใช้นิ้วแตะที่ Application นี้หน้าจอจะเข้าสู่ Application โดยจะแสดงหน้าจอให้เราเลือกภาษา ซึ่งในตัวแอพนี้จะรองรับการใช้งานทั้งหมด 2 ภาษา คือ “ภาษาไทย” และ “ภาษาอังกฤษ” สามารถเลือกใช้งานในภาษาที่ต้องการได้ในขั้นตอนนี้ครับ

แต่ถ้าหากคุณเข้าใช้งาน Application เป็นครั้งแรก ตัวแอพจะขออนุญาตในการใช้ Location Service ของตัวเครื่อง ตรงนี้ให้เรากด “อนุญาต” หรือ “Allow” ครับ แต่ถ้าเราเลือก “ไม่อนุญาต” หรือ “Don’t Allow” ก็ได้เช่นเดียวกัน แต่จะไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นในการ “หาสถานี Airport Rail Link ที่ใกล้ที่สุด” โดยการใช้ GPS จากตัว Smartphone ได้ครับ

เมื่อเข้าสู่หน้าจอของแอพแล้ว ตัวแอพจะแสดงผลที่หน้าจอ “วางแผนการเดินทาง” เป็นหน้าจอแรก ซึ่งตัวแอพจะใช้ Location Service ของ Smartphone ในการหาสถานีของ Airport Rail Link ที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด มาเป็นจุดในการเลือกต้นทางของการวางแผนการเดินทางครับ

อย่างในภาพประกอบ ผมทำการ Capture หน้าจอขณะที่อยู่บริเวณสถานีพญาไทของรถไฟฟ้า BTS ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างรถไฟฟ้า BTS กับรถไฟฟ้า Airport Rail Link หน้าจอแอพจะแสดงสถานีพญาไทเป็นต้นทาง โดยในจุดนี้เราสามารถอัพเดท Location ที่เราอยู่ให้เป็นปัจจุบันได้ด้วยการแตะที่ปุ่มเข็มทิศที่อยู่มุมด้านล่างขวาของแผนที่ครับ

หลังจากที่เราเลือกต้นทางแล้ว เราสามารถเลือกสถานีที่เราต้องการเดินทางไปได้โดยการแตะนิ้วลงไปที่จุดแสดงสถานีนั้นๆ และเลือกที่คำว่า “ถึง”

เมื่อเราเลือกสถานีที่ต้องการจะเดินทางไปแล้ว Application จะแสดงราคาค่าโดยสาร รวมถึงระยะเวลาที่รถไฟจะเข้าสู่สถานีที่เราเลือกไว้เป็นต้นทางครับ

สำหรับที่มุมบนขวาเราสามารถกดบันทึกการเดินทางได้โดยการกดปุ่ม “บันทึก” สีฟ้า และสามารถดูบันทึกการเดินทางย้อนหลังได้ โดยการแตะปุ่ม “บันทึกการเดินทาง” สีเทาครับ โดยเมื่อเราแตะที่ “บันทึกการเดินทาง” หน้าจอจะแสดงผลรายการที่เราเดินทาง รวมถึงมูลค่าที่เราเดินทางที่เราบันทึกไว้ครับ เหมาะสำหรับคนใช้บัตรโดยสารแบบเติมเงินเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับส่วนประกอบของ Application อื่นๆ จะอยู่ที่แถบเมนูด้านล่าง ซึ่งจะประกอบไปด้วย

1. ตารางเวลาเดินรถ จะอยู่ที่ปุ่มเมนูสีน้ำเงิน
2. การวางแผนการเดินทาง จะอยู่ที่ปุ่มเมนูสีชมพู
3. ข่าวประชาสัมพันธ์และโปรโมชั่นต่างๆ ของรถไฟฟ้า Airport Rail Link จะอยู่ที่ปุ่มรูปกล่องของขวัญสีเขียว
4. ข่าวสารของ SRTET จะอยู่ที่ปุ่ม i สีเหลือง
5. การค้นหาสถานที่สำคัญโดยรอบเส้นทางรถไฟฟ้า Airport Rail Link จะอยู่ที่ปุ่มค้นหาสีฟ้า

ตารางเวลาเดินรถ

เมื่อกดที่ปุ่มเมนูตารางเวลาเดินรถ หน้าจอจะแสดงตารางเวลาเดินรถโดยรวมทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด ซึ่งจะแสดงผลคล้ายๆ เป็นการดึงข้อมูลตารางการเดินรถในรูปแบบของไฟล์ PDF มาแสดงผลที่หน้าจอ สามารถขยายได้โดยการแตะลงไปบนตารางเวลา ซึ่งในจุดๆ นี้ต้องขอติกันนิดนึงตามที่ผมได้พบเจอปัญหาระหว่างการใช้งานซึ่งผมจะขอสรุปไว้ด้านล่างนะครับ

ข่าวประชาสัมพันธ์และโปรโมชั่นต่างๆ ของรถไฟฟ้า Airport Rail Link

Information (ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นข่าวสารของ SRTET)

การค้นหาสถานที่สำคัญโดยรอบเส้นทางรถไฟฟ้า Airport Rail Link

สรุปการใช้งาน

Application นี้ เป็นเครื่องมือที่ทางรถไฟฟ้า Airport Rail Link ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อที่จะเข้าถึงผู้โดยสารมากยิ่งขึ้น โดยตัวแอพจะสามารถส่งข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์และโปรโมชั่นต่างๆ ของรถไฟฟ้า Airport Rail Link รวมไปถึงข้อมูลประกาศแจ้งต่างๆ ส่งตรงถึงผู้โดยสารได้ทันที ซึ่งจะช่วยให้เพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์สู่ผู้โดยสารขึ้นมาอีกช่องทางนอกจาก Facebook Fanpage และ Twitter ซึ่งมีข้อจำกัดในบางช่วงเวลาที่ต้องรอการอัพเดทหรือไม่เข้าถึงผู้โดยสารหากไม่ได้มีการใข้งานหรือ Follow Facebook และ Twitter ของ Airport Rail Link

นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสถานที่สำคัญต่างๆ ที่อยู่โดยรอบบริเวณเส้นทางรถไฟฟ้า Airport Rail Link และวางแผนการเดินทาง รวมถึงสามารถตรวจสอบตารางเวลาการเดินรถได้ผ่านแอพนี้ได้โดยตรง

แต่ทั้งนี้การใช้งาน Application นี้ยังคงต้องมีการปรับปรุงในส่วนต่างๆ เพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานของผู้ใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน Application ให้มากที่สุดเพื่อประโยชน์การต่อใช้งานของผู้ใช้และการให้บริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link

ปัญหาที่พบเจอระหว่างการใช้งานและข้อควรปรับปรุง

1.ในส่วนของการใช้งานฟังก์ชั่นการวางแผนการเดินทาง เวลาที่แสดงผลว่าจะเข้าถึงสถานี ผมยังไม่แน่ใจว่าเป็นเวลาที่อ้างอิงมาจากตารางเดินรถหรือจากที่ใด เพราะในบางครั้งของการค้นหาหน้าจอไม่แสดงเวลาในช่องดังกล่าว  รบกวนผู้เกี่ยวข้องช่วยชี้แนะหน่อยครับ 🙂

2.ด้วยรูปแบบของการแสดงผล ทำให้การแสดงผลข้อมูลบนหน้าจอ iPhone 6S รุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้ว สามารถแสดงผลของข้อมูลได้ถึงเวลาราวๆ เที่ยวเดินรถที่ออกจากสถานีพญาไทในเวลา 21.02น. เท่านั้น ไม่สามารถเลื่อนไปดูข้อมูลหลัง 21.02น. ได้

3.หน้าจอแสดงตารางการเดินรถตัวอักษรเล็กเกินไป (ทดสอบบน iPhone 6S หน้าจอ 4.7 นิ้ว) และรูปแบบการแสดงผลที่ยังคงต้องปรับปรุงให้มี User Friendly มากกว่าที่นำมาใช้ในปัจจุบัน โดยอาจจะปรับปรุงเป็นรูปแบบ Graphic ที่มีความสวยงามและเข้าใจง่ายมากกว่าการนำไฟล์ PDF มาแสดงผล หรืออย่างน้อยๆ เปลี่ยนไฟล์ที่นำมาแสดงผลจากของเดิมมาเป็นตารางที่เปิดให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์ของ ARL ก็ได้ครับ

4.ผมไม่สามารถกดเมนู “ตารางเดินรถไฟฟ้าวันหยุด” ได้ เมื่อแตะไปที่เมนูดังกล่าว จะเป็นการขยาย (Zoom) ตารางการเดินรถในวันธรรมดาแทน

5.ผมไม่แน่ใจถึงความแตกต่างของหน้าจอ “ข่าวประชาสัมพันธ์-โปรโมชั่น” ที่อยู่ในเมนูรูปกล่องของขวัญสีเขียว กับหน้าจอ “Information” ที่อยู่ในเมนูรูป i สีเหลือง เพราะดูๆ แล้ว ฟังก์ชั่นน่าจะเหมือนกัน ไม่ทราบว่าจะรวมไว้ในหน้าเดียวได้หรือไม่ครับ?

6.Application ยังมี Bug อยู่บางส่วน โดยเฉพาะในหน้าจอ “การค้นหาสถานที่สำคัญ” ซึ่งไม่สามารถใช้งานได้จริง เมื่อพิมพ์ชื่อสถานที่เข้าไปแล้ว กดปุ่ม “Done” ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย หรือว่าผมใช้งานไม่ถูกตรงไหน ผู้เกี่ยวข้องรบกวนแจ้งผมหน่อยนะครับ

7.ผมอยากให้มีการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการเดินรถแบบ Real Time รวมไปถึงการประกาศที่เกี่ยวข้องกับการเดินรถ เช่น มีเหตุขัดข้องในการเดินรถ หรือ เปลี่ยนแปลงการให้บริการ ส่งตรงถึงผู้ใช้งานแบบ Real Time ทันที ซึ่งตรงนี้จำเป็นอย่างมากต่อผู้โดยสาร Airport Rail Link ทุกท่าน และเป็นความคาดหวังที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่หวังจะให้เกิดขึ้นจาก Operator ในประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันที่มี 3 Operators มีเพียง 2 Operators เท่านั้นที่ทำ Application ออกมา แต่ยังไม่มีรายใด Provide ฟังก์ชั่นดังกล่าวนี้ครับ

สรุป

สำหรับ Users ที่จะดาวน์โหลด Application ดังกล่าว ผมคิดว่า พื้นที่ 36.5 MB ใน Smartphone ของคุณจะไม่เสียไปอย่าเปล่าประโยชน์จากการดาวน์โหลด Application Airport Rail Link เข้ามาไว้ในเครื่อง เนื่องจากเป็น Application ที่ให้ข้อมูลการเดินทางบน Airport Rail Link ได้ค่อนข้างครบถ้วน โดยเฉพาะตารางการเดินรถที่ “ค่อนข้างจำเป็น” กับการให้บริการการเดินรถแบบ Commuter เช่นนี้ แต่ทั้งนี้ Application นี้ก็ยังมีบางจุดที่ควรจะได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานต่อไป

สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องจาก SRTET ถ้าเป็นไปได้ ผมอยากให้ผู้เกี่ยวข้องลองศึกษา Application ที่ชื่อว่า “MyTransport” ของ Land Transport Authority (LTA) ของประเทศสิงคโปร์ดูครับ ซึ่ง Application ดังกล่าวเป็น Application ที่ค่อนข้างมีความสมบูรณ์แบบในการแจ้งข้อมูลข่าวสารจาก Operators หรือ Regulators ส่งถึง Users ได้เป็นอย่างดีครับ หรือหากต้องการได้รับ Feedback จากผู้ใช้งานอย่างไร ผมยินดีที่จะช่วยเสนอแนะในสิ่งที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ “คาดหวัง” ไว้กับ Application นี้ ซึ่งผมเข้าใจว่าทาง SRTET ก็ใช้เงินลงทุนไปไม่น้อยกับการทำ Application ขึ้นมา ผมอยากให้เงินลงทุนที่ SRTET เสียไปนั้นเกิดประโยชน์ต่อทั้ง SRTET และผู้ใช้งานมากที่สุด ไม่อยากให้ซ้ำรอย Application “Bangkok MRT” ที่ผมและคนส่วนใหญ่มีไว้ประดับเครื่อง แต่ไม่เคยเปิดใช้งานเลยแม้แต่ครั้งเดียวครับ

Admin
00.49น. วันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2558