รีวิว Application Airport Rail Link App ใหม่จาก SRTET

เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2558 บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link ได้เปิดตัว Application “Airport Rail Link” ซึ่งเป็น Application ที่จะช่วยให้ข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับบริการรถไฟฟ้า

Read more

ประเด็นบัตรโดยสารสำหรับนักเรียนนักศึกษา : Singapore Transit Link Case Study

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีประเด็นเกี่ยวกับ “บัตรโดยสารสำหรับนักเรียนนักศึกษา” ของรถไฟฟ้าระบบหนึ่งในกรุงเทพมหานคร (กระทู้ต้นเรื่อง : http://pantip.com/topic/34379929) ซึ่งผมเองก็ได้โพสข้อมูลลงไปในหน้าแฟนเพจเกี่ยวกับประเด็นนี้ถึง 2 โพส – https://www.facebook.com/bkktrains/posts/771443832978734 – https://www.facebook.com/bkktrains/posts/771570242966093 ซึ่งหลังจากที่ผมได้โพสข้อมูลลงไป มีผู้อ่านหลายๆ ท่านได้เข้ามาสอบถามถึง กรณีในต่างประเทศที่มีการออกบัตรโดยสารสำหรับนักเรียนนักศึกษา เขามีมาตรการณ์ในการรับมือเรื่องพวกนี้อย่างไร จะส่งคนมาดักจับหน้าทางเข้าออกเลยหรือไม่

Read more

ขึ้นรถไฟฟ้าอย่างไร ไม่ให้ตกเป็นจำเลยโซเชียล

คุณเคยไหม ที่เดินทางด้วยรถสาธารณะอยู่ดีๆ มีคนมาถ่ายรูปคุณ? คุณเคยไหม ที่เป็นไปในหน้าเฟซบุ๊คแล้วมีรูปของคุณถูกโพสอยู่ในหน้าไทม์ไลน์ของเพจต่างๆ คุณเคยไหม ที่อยู่ดีๆ ต้องตกเป็นจำเลยในโซเชียลเน็ตเวิร์ค? คุณเคยไหม ที่ต้องมาเสียเวลาในการเดินทางกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง คุณเคยไหม ที่ต้องมาโพส Status หรือลงกระทู้เพื่อระบายในสิ่งที่พบเจอระหว่างการเดินทาง หลายๆ คนคงประสบปัญหาการเดินทางในระบบรถไฟฟ้าทั้ง 3 ระบบ ที่มักจะผู้คนหลากหลายมาใช้บริการ วันนี้ผมจะมาแนะนำข้อควรปฏิบัติ

Read more

รถไฟฟ้า MRT ควรเพิ่ม(จำนวน)รถ หรือเพิ่ม(จำนวน)ตู้?

ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่าน คงได้ใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน หรือรถไฟฟ้า MRT ในช่วงโมงเร่งด่วนกันเป็นประจำนะครับ รวมถึงตัวผมด้วยเช่นเดียวกัน แต่ผมอาจจะโชคดีกว่าผู้อ่านหลายๆ ท่าน ตรงที่ สถานีที่ผมมักใช้บริการในช่วงโมงเร่งด่วน จะเป็น “สถานีสามย่าน” เสียส่วนใหญ่ ซึ่งสถานีนี้เป็นสถานีที่ 2 นับจากสถานีต้นทางคือหัวลำโพง ผมจึงไม่ค่อยประสบปัญหา “ขึ้นรถไฟไม่ได้”

Read more

การจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้า : ล๊อคหรือไม่ล๊อคสเป็ค

จากกระแสข่าวเรื่องการจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้า Airport Rail Link ทั้ง 7 ขบวน ของบริษัท รถไฟฟ้า รฟท. จำกัด หรือ SRTET เริ่มมีข้อสงสัยที่ว่า การจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าใหม่ มาใช้ในระบบเดิมนั้น จำเป็นต้องสั่งซื้อยี่ห้อเดิมหรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องเป็นยี่ห้อเดิม หน้าตาเหมือนเดิม จะเป็นการล็อคสเป็คจนเข้าข่ายเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน

Read more

คิดต่างอย่างเข้าใจ … ทุบ/ไม่ทุบ สถานีสะพานตากสิน

ห่างหายกันไปนาน สำหรับบทความในเว็บไซต์ BKKTrains.com ที่หายไปก็ไม่ได้ไปไหนหรอกครับ เพียงแค่แอดมินยุ่งๆ อยู่กับงานของทาง สวทช. เกี่ยวกับงานระบบรางเนี่ยแหละครับ อาจจะยุ่งๆ ไปบ้าง แต่ก็จะพยายามมาอัพเดทข่าวสาร ความรู้เกี่ยวกับระบบรางกันให้เรื่อยๆ สำหรับโครงการของ สวทช. ที่ผมได้เข้าไปมีส่วนร่วม ผมคงต้องขออุบไว้ก่อน ไว้หากได้รับการอนุญาตให้พูดถึงเรื่องนี้ได้ จะนำข้อมูลดีๆ มาฝากกันแน่นอนครับ ช่วงนี้กระแสข่าวที่มาแรงเกี่ยวกับรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ

Read more

รูปแบบการให้บริการขนส่งมวลชน

คำถามอีก 1 คำถาม (หรือคำติ?) เกี่ยวกับรถไฟฟ้า Airport Rail Link ที่ได้ยินกันมาตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2553 นั่นก็คือ … ขบวนรถไฟมาช้า รอนาน ทำไมมาไม่ถี่เหมือนกับรถไฟฟ้า BTS/MRT … ซึ่งคำถามนี้เกิดจากรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างกันระหว่าง

Read more

Light Rail – Heavy Rail แตกต่างกันยังไง?

ตั้งแต่ที่มีโครงการรถไฟฟ้าสายสีรุ้ง เป็นนโยบายหลักจากพรรคการเมืองต่างๆ รวมไปถึงการวางเส้นทางรถไฟฟ้าจาก สนข. โดยมีการกำหนดรูปแบบของระบบรถไฟฟ้าในแต่ละเส้นทาง เป็น Heavy Rail หรือ Light Rail ตามเส้นทางที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น รถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือรถไฟฟ้า BTS ถูกกำหนดให้เป็น Heavy Rail ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

Read more

ทำความรู้จักกับ…ชานชาลา…รูปแบบต่างๆ

หากพูดถึงสถานีรถไฟแล้ว สิ่งที่ทุกคนจะลืมไปไม่ได้เลยนั่นคือ “ชานชาลา (Platform)” ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่สุดสำหรับผู้โดยสารรถไฟ เพราะหากไม่มี “ชานชาลา” ผู้โดยสารคงไม่สามารถขึ้นรถไฟได้แน่นอน “ชานชาลา” หรือ “Platform” ในภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งปลูกสร้างชนิดหนึ่ง ที่สร้างขนานกับทางรถไฟในเขตสถานีรถไฟ เป็นสิ่งที่จัดไว้ให้สำหรับให้ผู้โดยสารใช้ขึ้นหรือลงจากรถไฟ โดยในสถานีรถไฟหนึ่งๆ นั้น อาจจะมีชานชาลามากกว่า 1 ชานชาลาก็เป็นได้

Read more

คิดถึง(ศึกษา)วิทยา – เสนาร่วม :: ไขข้อข้องใจ … สถานีล่องหน ขึ้น 1 จ่าย 2???

หากผู้อ่านท่านใดได้ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ก่อนปี 2552 ช่วงที่มีการอัพเดทแผนที่การเดินรถครั้งใหม่ จะมีสถานีล่องหนปรากฏอยู่บนแผนที่เส้นทางรถไฟฟ้า BTS อยู่จำนวน 2 สถานี หรือหากท่านผู้อ่านได้โดยสารรถไฟฟ้า BTS ช่วง สะพานควาย – อารีย์ และ ช่องนนทรี – สุรศักดิ์

Read more