พาเที่ยว SCMAGLEV and Railway Park : มันก็จะมีชีวิตชีวาหน่อยๆ

SCMAGLEV and Railway Park เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้ทางด้านระบบรางในญี่ปุ่น โดยพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโดย JR Central ผู้ให้บริการรถไฟในภูมิภาค Chubu รวมถึงเป็นผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูง Tokaido Shinkansen ที่ให้บริการระหว่างสถานี Tokyo และ Shin-Osaka

Read more

Review : “อุตราวิถี” Flagship ใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ห่างหายไปนานกับการอัพเดทหน้าเว็บเพจ เพราะหลังๆ นี้ส่วนใหญ่ผมเลือกที่จะไปอัพเดทผ่านทางหน้าเฟซบุ๊คเพจมากกว่า เนื่องจากความสะดวกในการอัพเดท รีวิวในวันนี้ เราจะร่วมเดินทางไปกับขบวนรถด่วนพิเศษ “อุตราวิถี” รถด่วนพิเศษขบวนที่ 10 เชียงใหม่ – กรุงเทพ ถ้าพร้อมกันแล้ว หยิบสัมภาระ แล้วก้าวขึ้นรถตามผมมาได้เลยครับ

Read more

รีวิว Application Airport Rail Link App ใหม่จาก SRTET

เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2558 บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link ได้เปิดตัว Application “Airport Rail Link” ซึ่งเป็น Application ที่จะช่วยให้ข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับบริการรถไฟฟ้า

Read more

ตามไปดู Airport Express ของฮ่องกง เขามีดีอะไร ทำไมมันถึงเวิร์ค!

“ฮ่องกง! อีกแล้วหรอวะ?” คำพูดนี้จะเป็นคำพูดประจำตัวของผมหากจะต้องเดินทางไปยังเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประเทศนี้เป็นประเทศที่ผมเบื่อเป็นอันดับ 2 รองจากแค่สิงคโปร์เท่านั้น ไม่ใช่เพราะเบื่อในสถานที่ท่องเที่ยว หรือสภาพแวดล้อมในประเทศ แต่เป็นเพราะ ฮ่องกงเป็นประเทศที่ผมไปบ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศสิงคโปร์เท่านั้น ในปี 2558 นี่ยังถือว่าไม่ได้ไป แต่ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ จะมีเหตุให้ผมได้แวะเวียนไปยังประเทศแห่งนี้อย่างน้อยปีละ 5-6 ครั้ง และฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศที่ “ผมกล้าไปกลับภายใน 1

Read more

พาเที่ยวงาน SmartRail Asia 2014 : ก้าวใหม่ระบบรางของไทย

เมื่อวันที่ 26 – 28 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา บริษัท เอเชียน เอ็กซ์ซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด และบริษัท โกลบอล ทรานสปอร์ต ฟอรั่ม จำกัด ประเทศอังกฤษ ร่วมกับหน่วยงานรัฐ และเอกชนต่างๆ

Read more

เก็บมาฝากจากสิงคโปร์ …

สวัสดีครับ เมื่อวันก่อน admin ได้ไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงแม้ว่าประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่เล็กที่สุดใน AEC แต่ก็เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีระบบชนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดใน AEC เช่นเดียวกัน เนื่องจากพื้นที่ของประเทศมีน้อย มีขนาดเล็กกว่ากรุงเทพมหานคร จึงจำเป็นต้องควบคุมจำนวนของยานพาหนะส่วนบุคคลบนท้องถนนด้วยวิธีการต่างๆ เช่นเก็บค่าผ่านทางตามช่วงเวลา ส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน ซึ่งตัวระบบขนส่งมวลชนนี้ ประเทศสิงคโปร์มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา รถไฟฟ้าของประเทศนี้ ณ ปัจจุบันถือว่าครอบคลุมเกือบทั้งเมืองแล้ว แต่ก็ยังมีการสร้างส่วนต่อขยายและเพิ่มเส้นทางอยู่เรื่อยๆ

Read more

ขึ้นรถไฟฟ้า … ไม่ยากอย่างที่คิด (ตอน 1 รถไฟฟ้า BTS)

บทความนี้ขอแยกเป็น 3 ตอนนะครับ เนื่องจากรถไฟฟ้า 4 สาย 3 ระบบในกรุงเทพนั้น มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป ตอนแรกนี้ขอเริ่มกันที่รถไฟฟ้า BTS หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ “รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบชนมพรรษา”  ระบบรถไฟฟ้า BTS นั้น แบ่งออกเป็น 2

Read more

เรื่องเก่าเล่าใหม่ … ฤกษ์งามยามดี พาไปชม BTS ขบวนใหม่กันครับ (ธ.ค. 2553)

ว่างๆ หลังสอบ ไม่มีอะไรทำ เลยพาไปชมรถไฟฟ้า BTS ขบวนใหม่กันครับ รถไฟฟ้าขบวนใหม่ของ BTSC ประกอบที่ Changchun National Railway (CNR) เมืองชางฉุน สาธารณรัฐประชาชนจีน ครับ ขบวนรถยาว 4 ตู้ประกอบ เป็นตู้โดยสารที่มีมอเตอร์ขับเคลื่อน

Read more