พาเที่ยว SCMAGLEV and Railway Park : มันก็จะมีชีวิตชีวาหน่อยๆ

SCMAGLEV and Railway Park เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้ทางด้านระบบรางในญี่ปุ่น โดยพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโดย JR Central ผู้ให้บริการรถไฟในภูมิภาค Chubu รวมถึงเป็นผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูง Tokaido Shinkansen ที่ให้บริการระหว่างสถานี Tokyo และ Shin-Osaka

Read more

Review : “อุตราวิถี” Flagship ใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ห่างหายไปนานกับการอัพเดทหน้าเว็บเพจ เพราะหลังๆ นี้ส่วนใหญ่ผมเลือกที่จะไปอัพเดทผ่านทางหน้าเฟซบุ๊คเพจมากกว่า เนื่องจากความสะดวกในการอัพเดท รีวิวในวันนี้ เราจะร่วมเดินทางไปกับขบวนรถด่วนพิเศษ “อุตราวิถี” รถด่วนพิเศษขบวนที่ 10 เชียงใหม่ – กรุงเทพ ถ้าพร้อมกันแล้ว หยิบสัมภาระ แล้วก้าวขึ้นรถตามผมมาได้เลยครับ

Read more

รีวิว Application Airport Rail Link App ใหม่จาก SRTET

เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2558 บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link ได้เปิดตัว Application “Airport Rail Link” ซึ่งเป็น Application ที่จะช่วยให้ข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับบริการรถไฟฟ้า

Read more

ประเด็นบัตรโดยสารสำหรับนักเรียนนักศึกษา : Singapore Transit Link Case Study

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีประเด็นเกี่ยวกับ “บัตรโดยสารสำหรับนักเรียนนักศึกษา” ของรถไฟฟ้าระบบหนึ่งในกรุงเทพมหานคร (กระทู้ต้นเรื่อง : http://pantip.com/topic/34379929) ซึ่งผมเองก็ได้โพสข้อมูลลงไปในหน้าแฟนเพจเกี่ยวกับประเด็นนี้ถึง 2 โพส – https://www.facebook.com/bkktrains/posts/771443832978734 – https://www.facebook.com/bkktrains/posts/771570242966093 ซึ่งหลังจากที่ผมได้โพสข้อมูลลงไป มีผู้อ่านหลายๆ ท่านได้เข้ามาสอบถามถึง กรณีในต่างประเทศที่มีการออกบัตรโดยสารสำหรับนักเรียนนักศึกษา เขามีมาตรการณ์ในการรับมือเรื่องพวกนี้อย่างไร จะส่งคนมาดักจับหน้าทางเข้าออกเลยหรือไม่

Read more

ขอเชิญร่วมงาน Smart Rail Asia 2015

ขอเชิญท่านผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการพัฒนาทางด้านระบบการขนส่งทางราง เข้าร่วมชมงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ Smart Rail Asia 2015 ซึ่งจัดโดย บริษัท เอเชียน เอ็กซ์ซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด และบริษัท โกลบอล ทรานสปอร์ต ฟอรั่ม จำกัด ประเทศอังกฤษ ร่วมกับหน่วยงานรัฐ และเอกชนต่างๆ

Read more

บ่นไปเรื่อย Vol.1 – ณ สยาม #1

ประเดิมเปิดซิงสำหรับคอลัมน์ใหม่ “บ่นไปเรื่อย” ซึ่งตอนคิด Concept ของคอลัมน์นี้อยากจะมีไว้ให้เป็นคอลัมน์กึ่งๆ Blog ที่ไว้เล่าเรื่องราวรวมถึงปัญหาที่พวกเราๆ ในฐานะ “ผู้รับบริการ” จะต้องพบเจอในระหว่างที่เดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน โดยการเขียนคอลัมน์ “บ่นไปเรื่อย” ผมไม่อยากให้ Operator มองว่าเป็นการตำหนิ วิจารณ์ หรือจับผิดการทำงานของ Operator แต่อย่างใด แต่เป็นการนำปัญหาที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ซึ่งเป็น

Read more

ขึ้นรถไฟฟ้าอย่างไร ไม่ให้ตกเป็นจำเลยโซเชียล

คุณเคยไหม ที่เดินทางด้วยรถสาธารณะอยู่ดีๆ มีคนมาถ่ายรูปคุณ? คุณเคยไหม ที่เป็นไปในหน้าเฟซบุ๊คแล้วมีรูปของคุณถูกโพสอยู่ในหน้าไทม์ไลน์ของเพจต่างๆ คุณเคยไหม ที่อยู่ดีๆ ต้องตกเป็นจำเลยในโซเชียลเน็ตเวิร์ค? คุณเคยไหม ที่ต้องมาเสียเวลาในการเดินทางกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง คุณเคยไหม ที่ต้องมาโพส Status หรือลงกระทู้เพื่อระบายในสิ่งที่พบเจอระหว่างการเดินทาง หลายๆ คนคงประสบปัญหาการเดินทางในระบบรถไฟฟ้าทั้ง 3 ระบบ ที่มักจะผู้คนหลากหลายมาใช้บริการ วันนี้ผมจะมาแนะนำข้อควรปฏิบัติ

Read more

เรามาถึงจุดๆ นี้ได้อย่างไร? จุดที่คนไทยทะเลาะกันเองเรื่องการใช้บันไดเลื่อน!

“เดินชิดซ้าย ยืนชิดขวา” VS “ห้ามเดินหรือวิ่งบนบันไดเลื่อน” บทสรุปควรจะเป็นแบบไหน? เรามาถึงจุดๆ นี้ได้อย่างไร? จุดที่คนไทยทะเลาะกันเองเรื่องการใช้บันไดเลื่อน!!! จากการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการใช้บันไดเลื่อนในสถานีรถไฟฟ้าอย่างหนักหน่วงในช่วง 1 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามการประชาสัมพันธ์แบบสาดโคลนกันไปมาระหว่าง Operator 2 ราย ลามไปจนถึงการทะเลาะกันเองของคนไทยที่มีความเห็นต่างกันในเรื่องนี้ทั้งในสภากาแฟและสังคมออนไลน์ รวมไปถึงเป็นแหล่งกำเนิดของเหล่ามนุษย์กล้องที่มักจะถ่ายภาพผู้คนที่ยืนขวางทางเดินบนบันไดเลื่อนมาแชร์ต่อๆ กันในสังคมออนไลน์ นอกจากนี้สิ่งที่เกิดขึ้นยังทำให้เกิดสงครามน้ำลายผิดที่ผิดทาง

Read more

ตามไปดู Airport Express ของฮ่องกง เขามีดีอะไร ทำไมมันถึงเวิร์ค!

“ฮ่องกง! อีกแล้วหรอวะ?” คำพูดนี้จะเป็นคำพูดประจำตัวของผมหากจะต้องเดินทางไปยังเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประเทศนี้เป็นประเทศที่ผมเบื่อเป็นอันดับ 2 รองจากแค่สิงคโปร์เท่านั้น ไม่ใช่เพราะเบื่อในสถานที่ท่องเที่ยว หรือสภาพแวดล้อมในประเทศ แต่เป็นเพราะ ฮ่องกงเป็นประเทศที่ผมไปบ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศสิงคโปร์เท่านั้น ในปี 2558 นี่ยังถือว่าไม่ได้ไป แต่ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ จะมีเหตุให้ผมได้แวะเวียนไปยังประเทศแห่งนี้อย่างน้อยปีละ 5-6 ครั้ง และฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศที่ “ผมกล้าไปกลับภายใน 1

Read more

รถไฟฟ้า MRT ควรเพิ่ม(จำนวน)รถ หรือเพิ่ม(จำนวน)ตู้?

ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่าน คงได้ใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน หรือรถไฟฟ้า MRT ในช่วงโมงเร่งด่วนกันเป็นประจำนะครับ รวมถึงตัวผมด้วยเช่นเดียวกัน แต่ผมอาจจะโชคดีกว่าผู้อ่านหลายๆ ท่าน ตรงที่ สถานีที่ผมมักใช้บริการในช่วงโมงเร่งด่วน จะเป็น “สถานีสามย่าน” เสียส่วนใหญ่ ซึ่งสถานีนี้เป็นสถานีที่ 2 นับจากสถานีต้นทางคือหัวลำโพง ผมจึงไม่ค่อยประสบปัญหา “ขึ้นรถไฟไม่ได้”

Read more